Các nguyên nhân tóc rụng nhiều và cách ngăn ngừa rụng tóc

Nguyên nhân tóc rụng nhiều là trạng thái xảy ra khi số lượng tóc rụng đi đa dạng hơn số tóc mọc hàng ngày. Nhiều trường hợp rụng tóc đa dạng là do tóc ko tiếp tục phát triển, dẫn đến hói đầu, thường xảy ra ở nam. Hãy cùng bản màu son tìm hiểu nguyên nhân tóc rụng nhiều và những giải pháp chữa rụng tóc, cách dùng thuốc, liệu pháp cấy tóc hoặc liệu pháp laser.

Nguyên nhân tóc rụng nhiều ai là đối tượng?

Rụng tóc ảnh hưởng đến phần da đầu nhưng đôi khi toàn thân thể (gọi là rụng lông). Nguồn gốc gây rụng tóc thường là do di truyền, thay đổi nội tiết tố, bệnh lý hoặc tác dụng không mong muốn của thuốc. Bất cứ người nào cũng với thể bị rụng tóc. Bên cạnh đó rụng tóc nam thường hay gặp hơn so sở hữu rụng tóc nữ.

những đối tượng sau đây thường mang nguy cơ cao bị rụng tóc, bao gồm:

  • Trong gia đình với người bị hói đầu, có thể là họ hàng bên bố hoặc mẹ;
  • Tuổi tác cao;
  • Giảm cân nhanh;
  • Mắc một số bệnh lý cố định, chẳng hạn như bệnh tiểu con đường và lupus da;
  • Gặp căng thẳng.
nguyen-nhan-toc-rung-nhieu

Người có người nhà trong gia đình với người bị hói đầu có nguy cơ rụng tóc cao hơn.

Trường hợp rụng tóc nhiều quá mức do yếu tố tuổi tác, dẫn tới hói đầu. Di truyền là căn do rộng rãi nhất của hiện trạng này.

Một số người thích để cho hiện tượng rụng tóc của họ diễn ra ngẫu nhiên, không điều trị. Số khác có thể che đi phần đầu hói bằng tóc nhái, vật trang trí, mũ hoặc khăn quàng cổ. Ngoài ra, đa số người khác chọn 1 trong các cách điều trị để ngăn phòng ngừa nguyên nhân tóc rụng nhiều và bình phục sự phát triển của tóc.

Trước quyết định điều trị rụng tóc, hãy thăm khám sở hữu bác sĩ để tìm hiểu tác nhân gây rụng tóc và những lựa chọn điều trị phù hợp.

Nguyên nhân tóc rụng nhiều là gì?

1 người thông thường mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, song điều này thường ko gây tác động đáng đề cập bởi vì tóc mới sẽ mọc lên cùng lúc. Như vậy, rụng tóc xảy ra lúc chu kỳ mọc tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang lông bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo, khiến lượng tóc rụng phổ thông hơn lượng tóc mọc hàng ngày.

Rụng tóc thường can hệ tới 1 hoặc motoej số nhân tố sau đây:

Nguyên nhân tóc rụng nhiều do di truyền

Xuất xứ đa dạng nhất của rụng tóc nam là di truyền, gây ra hói đầu. Đôi khi nguồn gốc này cũng gặp ở 1 số trường hợp rụng tóc nữ. Tình trạng này thường xảy ra song song mang lão hóa và gần như sở hữu thể dự báo được hình thái của tóc qua thời kì (xuất hiện những đốm hói đối có rụng tóc nam và tóc mỏng dần đối với rụng tóc nữ);

Nguyên nhân tóc rụng nhiều do bệnh lý:

1 loạt các rối loạn liên quan đến hormone sở hữu thể gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc nhất thời, bao gồm đổi thay nội tiết tố trong thai kỳ, sinh đẻ, mãn kinh và những vấn đề về tuyến giáp. Những duyên cớ trong khoảng bệnh lý bao gồm bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), nhiễm trùng da đầu như khi nhiễm giun đũa và 1 hội chứng gọi là “nghiện giật tóc” (trichotillomania);

Nguyên nhân tóc rụng nhiều do thuốc

Rụng tóc có thể gây ra do tác dụng phụ của 1 số thuốc, chả hạn như thuốc trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, thuốc tiêu dùng trong bệnh tim, huyết áp cao và thuốc trị gout;

Nguyên nhân tóc rụng nhiều do xạ trị hay căng thẳng

Tóc có nguy cơ chẳng thể mọc lại như trước nếu xạ trị. Mặt khác căng thẳng nhiều người gặp hiện trạng tóc rụng sau khi nhận 1 cú sốc về thể chất hoặc ý thức. Chỉ xuất hiện tạm thời;

Một số kiểu tóc và phương pháp điều trị: những kiểu “làm tóc” lạ hoặc thắt tóc quá chặt, chả hạn như thắt bím tóc hoặc thắt tóc kiểu cornbow (tóc dính sát da đầu kiểu hình hạt bắp) đôi khi là nguyên nhân tóc rụng nhiều . Tuy nhiên, việc vận dụng các cách thức điều trị trên tóc, tiến hành trong khoảng thời gian dài đôi khi gây viêm nang lông, dẫn tới rụng tóc. Nếu để xảy ra sẹo, có thể rụng tóc vĩnh viễn.

Phương pháp chữa rụng tóc

Hiện tại, đã mang rộng rãi bí quyết điều trị hiệu quả cho tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ.

Hiện tại, đã có nhiều cách điều trị hiệu quả cho trạng thái rụng tóc ở cả nam và nữ. Bạn hoàn toàn với thể đảo ngược chứng rụng tóc hoặc ít nhất là khiến chậm tiến trình này. Có 1 số bệnh lý, chẳng hạn như rụng tóc từng vùng, tóc với thể mọc lại mà không cần điều trị gì trong vòng 1 năm.

Cách thức điều trị rụng tóc bao gồm tiêu dùng thuốc, phẫu thuật để kích thích mọc tóc và làm cho chậm rụng tóc.

Điều trị nguyên nhân tóc rụng nhiều bằng thuốc

Ví như rụng tóc do một căn bệnh tiềm tàng nào đó gây ra, việc chẩn đoán và chữa trị bệnh lý đó là điều cấp thiết. Công đoạn điều trị có thể bao gồm những dòng thuốc để giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc Prednisone. Giả dụ một cái thuốc nào ấy có khả năng gây rụng tóc, thầy thuốc sẽ khuyên bạn dừng tiêu dùng thuốc trong chí ít ba tháng.

Những thuốc điều trị hói đầu (do di truyền) bao gồm:

  • Minoxidil (biệt dược Rogaine): Đây là một mẫu thuốc không kê đơn được duyệt trong điều trị rụng tóc nam và nữ. Thuốc ở dưới dạng chất lỏng hoặc bọt, bôi lên da đầu hàng ngày. Ban đầu, thuốc sẽ khiến cho bạn rụng tóc. Tóc mới thì ngắn và mỏng hơn tóc cũ. Không những thế, bệnh nhân cần kiên trì ít nhất 6 tháng điều trị để ngăn đề phòng rụng tóc và để tóc khởi đầu mọc lại. Bệnh nhân cần tiếp diễn dùng thuốc Minoxidil để duy trì lợi ích chữa rụng tóc;
  • Finasteride (biệt dược Propecia): Đây là 1 thuốc cần được thầy thuốc kê đơn, được ưng chuẩn dành cho trường hợp rụng tóc nam. Dạng sử dụng của thuốc là dạng viên. Finasteride sở hữu tác dụng khiến cho tóc rụng chậm hơn mang đa số nam giới, thậm chí 1 số người còn nhận thấy với sự kích thích mọc tóc mới. Thuốc này có thể không mang đến hiệu quả rõ rệt cho nam giới trên 60 tuổi. Bệnh nhân cần dùng thuốc Finasteride liên tiếp để duy trì ích lợi chữa rụng tóc;
  • Những cái thuốc khác tùy trường hợp: đối có nam giới bị rụng tóc, thuốc uống dutasteride là 1 chọn lọc phù hợp. Đối mang nữ giới bị rụng tóc, điều trị với thuốc tránh thai và spironolactone để ngăn đề phòng rụng tóc.

Phương pháp phẫu thuật cấy tóc

Trong trường hợp bệnh nhân bị rụng tóc vĩnh viễn, thường chỉ có đỉnh đầu bị ảnh hưởng, kỹ thuật cấy tóc hoặc phẫu thuật hồi phục tóc để tận dụng tối đa phần tóc còn lại của bệnh nhân.

Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ sẽ lấy ra các mảng da đầu nhỏ (mỗi mảng đựng trong khoảng một tới vài sợi tóc) ở phía sau đầu hoặc vùng lòng vòng đầu của bệnh nhân. Sau đấy, bác sĩ thực hành cấy nang tóc vào phần hói ở đỉnh đầu. Một số thầy thuốc khuyên tiêu dùng Minoxidil sau lúc cấy ghép để giúp tránh trạng thái rụng tóc. Thỉnh thoảng người bệnh phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mặc dù đã được cấy tóc, hiện tượng rụng tóc do di truyền vẫn sẽ xảy ra. Các khoa học để điều trị hói đầu thường khá tốn kém và gây đớn đau. Rủi ro xảy ra bao gồm chảy máu và để lại sẹo.

Điều trị rụng tóc đặc biệt bằng laser

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ưng chuẩn liệu pháp tiêu dùng laser để chữa rụng tóc do di truyền ở nam và nữ. Một đôi nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, cách thức này giúp cải thiện mật độ tóc. Không những thế, cần rộng rãi nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng về lâu dài.

Giải pháp khắc phục hậu quả của rụng tóc

Giả dụ đã bị rụng tóc rất nhiều và muốn khắc phục hậu quả của hiện trạng này hãy sử dụng những sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như khăn quàng cổ hoặc tóc giả. Bàn bạc thêm mang một nhà tạo chiếc tóc để lên ý tưởng cho “mái tóc mới” của bạn. Các biện pháp phi y khoa này có thể được vận dụng trong giai đoạn điều trị rụng tóc trong khoảng thời gian dài.

Tổng kết nguyên nhân tóc rụng nhiều

Nguyên nhân tóc rụng nhiều cần được lưu ý quan tâm khi nhận thấy tóc rụng thì cần đi thăm khám thầy thuốc để xác định xác thực nguồn gốc, lúc ấy mới có thể tìm bí quyết cải thiện hoặc chữa trị phù hợp. Lúc chưa xác định được nguyên cớ gây rụng tóc, bệnh nhân không nên tự tiện dùng những chiếc thuốc trị nấm, thuốc bôi ngoài da hoặc những thuốc chữa rụng tóc ko rõ nguyên do. Bảng màu son mong rằng những kiến thức trên đúng những gì bạn cần

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Bangmauson.vn
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
Giỏ hàng