Hướng dẫn cách xác định tone da mới nhất năm 2022

Xác định tone da để làm gì? Hầu như mọi vấn đề về ngoại hình của chúng ta cũng phải tham khảo từ tone da sắc đẹp, vì vậy hôm nay mời bạn cùng bangmauson tìm hiểu thêm về cách xác định tone da nhé.

xác định tone
xác định tone

Skintone, undertone là gì?

Undertone rất quan trọng trong nỗi lo làm đẹp của các chị em phụ nữ, màu son, màu trang phục. Hầu như mọi thứ đều phụ thuộc vào undertone chứ không chỉ skintone như chúng ta hay nghĩ

 • Hiểu rõ Undertone sẽ giúp cho chúng ta chọn được màu son thích hợp
 • Lựa chọn trang phục phù hợp với màu da của mình
 • Từ kem nền, kem lót, phấn mắt, màu son đều chỉ thực sự đẹp lúc phù hợp với Undertone của bạn.

Xác định tone da phụ thuộc skintone

Skintone là màu sắc của da mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường theo màu da bên ngoài của mỗi người, skintone sẽ thay đổi theo thời gian, theo mùa và đặc biệt là điều kiện thời tiết. Vì vậy nên sự tác động và chăm sóc da của chúng ta rất quan trọng.

Thông thường mùa hè da sẽ thường tối màu và mùa đông thì ngược lại, hoặc có thể bạn sẽ thấy da bị sạm màu sau thời gian dài tiếp xúc dưới nắng hoặc lúc đi tắm biển. Tuy nhiên nó sẽ trở lại một làn da hoàn hảo nếu bạn biết cách chăm sóc.

Để biết rõ tone da thì bạn nên so sánh skintone của mình với những người khác, nhiều người có nhiều dạng skintone khác nhau tuy nhiên có 3 dạng cơ bản:

 • Da sáng
 • trung bình và da ngăm
 • Da nâu.
Xác định tone da phụ thuộc skintone
Xác định tone da phụ thuộc skintone

Xác định tone da phụ thuộc Undertone

Undertone là gì?

Undertone được gọi là sắc tố da, là màu sắc nằm dưới vùng da và không liên quan đến màu da bên trên mà bạn thấy. Undertone rất khó nhận biết và khó biết được chính xác nếu bạn không có kiến thức bởi nó được quyết định bằng những số lượng sắc tố melanin phía dưới.

Một lợi thế nổi bật mà undertone nổi trội hơn skintone đó là nó không giống nhau và không thể bị thay đổi bởi yếu tố tác dộng môi trường bên ngoài như nắng, gió.

Không chỉ mỗi skintone mà còn undertone cũng có nhiệm vụ trong việc chọn lựa được màu sắc cho son môi, trang phục trong những nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ.

undertone
undertone

Undertone có 3 dòng cơ bản:

 • Undertone lạnh (Cool) có tông da màu đỏ, hồng hoặc xanh lam
 • Undertone ấm (Warm) có tông da màu nâu, vàng
 • Undertone trung tính (Neutral) Là sự pha trộn giữa tông vàng và hồng hoặc sở hữu cả hai.

Không những thế, sẽ còn chia ra hai loại:

 • Neutral Cool Undertone: Tông trung tính nghiêng về tông lạnh 
 • Neutral Warm Undertone: Tông trung tính  nghiêng về tông ấm 

Nắm rõ tone da dựa vào Undertone của da

Bí quyết cụ thể nhất để xác định undertone của da là dựa vào sắc màu huyết mạch ở cổ tay.

Nếu như huyết mạch màu xanh lá (green) thì bạn sở hữu undertone ấm (warm).

Còn huyết mạch có màu xanh dương/tím (blue/purple) thì bạn sở hữu undertone lạnh (cool).

Nếu huyết mạch với cả 2 màu xanh lá và xanh dương hoặc tím thì bạn sở hữu undertone trung tính (neutral).

Xác định tone da phụ thuộc Undertone
Xác định tone da phụ thuộc Undertone

Dựa vào sắc màu

 • nếu bạn có khuynh hướng nghiêng về những màu nhí nhảnh như đỏ, vàng, cam,… bạn sẽ sở hữu undertone ấm.
 • nếu bạn với thiên hướng nghiêng về những sắc màu lạnh, nhạt như màu xanh, màu ghi, pastel… bạn sẽ mang undertone lạnh.

Dựa vào độ bắt nắng của da

 • nếu như da bị ửng đỏ phổ thông lúc ra nắng bạn sẽ mang undertone lạnh.
 • Ví như da bị rám nắng nhiều và bị sẫm màu bạn sẽ có undertone ấm.

Bên cạnh đó còn sở hữu khá nhiều cách thức khác nhau để xác định tone da dựa trên undertone của da như phụ thuộc vào trang sức và di truyền…

Cả skintone và undertone đều đóng vai trò quan trọng trong mong muốn lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da, son môi, sắc màu y phục và còn là yếu tố then chốt độ trắng sáng, khỏe mạnh của làn da. Chính cho nên khi chọn tìm bất kì một sản phẩm dưỡng da nào ngoài hiệu quả bên ngoài (skintone) bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến đạt kết quả tốt ảnh hưởng từ sâu bên trong (undertone) da.

Sự kết hợp giữa skintone và undertone

Nhắc lại một chút về 2 định nghĩa này. Sự phối hợp giữa skintone và undertone tạo nên rộng rãi sắc độ da khác nhau.

ví dụ như Fair + Cool thường sẽ với làn da trắng xanh hoặc trắng hồng. Nếu như chừng độ trắng càng lên cao thì trông càng trắng tái, xanh rớt.

Nếu Fair + Warm thì bạn mang làn da trắng vàng. Còn Medium hay Dark + Warm sẽ có làn da bánh mật với sắc vàng hiện tương đối rõ. Đối có Olive thì bản thân màu da này đã thuộc tông màu ấm và chứa phổ thông sắc tố vàng hoặc cam.

Cách chọn mỹ phẩm hợp với tone da

Chọn lọc kem nền thích hợp với các tone màu da

Để chọn màu kem nền chuẩn nhất cho undertone của mình, bạn nên chọn và thử kem trong điều kiện ánh sáng thấp. Bạn cũng nên chọn kem mang màu trùng mang màu da ở cổ, bởi màu da trên mặt thường tối hơn cổ do tác động của thời tiết, ánh nắng mặt trời.

 • Có undertone màu ấm, bạn có thể trông tuyệt hơn với các dòng kem, phấn mang sắc vàng (yellow-based), ngoài ra ví dụ da bạn quá vàng thì nên dùng màu trung tính hoặc màu đào peachy-based để thăng bằng với màu da.
 • Với undertone màu lạnh, kem nền của bạn nên có tông màu trung tính hoặc hồng hào (pink-based).
 • Còn với các cô nàng sở hữu undertone trung tính. Xin chúc mừng bởi bạn đơn giản là đẹp sở hữu mọi tông màu kem, phấn.
 • Da người Việt chủ yếu có tông màu vàng (yellow/golden undertone) cho nên lúc tậu kem nền, bạn nên chú ý chọn kem nào có sắc vàng hiện lên.
Chọn lọc kem nền thích hợp với các tone màu da
Chọn lọc kem nền thích hợp với các tone màu da

Son, màu mắt, má hồng…

Undertone lạnh: Theo những người có chuyên môn, màu son cho da tông màu lạnh thường là màu đỏ cherry, màu đỏ mang sắc xanh dương, hồng nhạt, hồng tươi, tím mauve, hoặc đỏ burgundy. Màu mắt bạn có thể chọn màu bạc, xám, trắng, hồng hoặc các màu của ngọc như xanh lục bảo, đỏ sapphire… má hồng thì bạn nên chọn các sắc hồng nhạt, hồng tươi. 

Undertone ấm: Son nên chọn màu đỏ với sắc cam, màu hồng cam, màu đào… Màu mắt cho tông màu ấm thường nên dùng tông màu đất như nâu, olive, cam, vàng, đồng và vàng kim khí. Bạn cũng nên chọn màu san hô hoặc màu đào cho phần má đào.

xác định tone da
xác định tone da

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về các xác định tone da mà bangmauson đã tổng hợp được, hi vọng qua bài viết này bạn dễ dàng xác định được tone da của mình để có thể chọn những trang phục phù hợp nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Bangmauson.vn
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
Giỏ hàng